Nguy cơ sỏi thận từ uống trà đá

Trà đá ngày càng trở nên phổ biến hơn khi đóng vai trò là đồ uống được mọi người ưa chuộng vì thuận tiện cũng như giá thành cũng nó. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới cho thấy những người uống trà đá có nguy cơ cao bị soi than. Bởi vậy mà chúng ta không nên lạm dụng đồ uống này.

soi than, suy thận, than hu

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y tế ĐH Loyola giải thích rằng loại đồ uống mùa hè này chứa hàm lượng cao oxalat, một hóa chất dẫn đến hình thành các tinh thể nhỏ từ các muối khoáng và muối được tìm thấy trong nước tiểu. Mặc dù những tinh thể này thường là vô hại song các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng chúng có thể phát triển đủ to gây tắc các ống nhỏ để dẫn nước tiểu từ thận xuống bàng quang.

Các tác giả nghiên cứu đã chỉ ra mất nước là nguyên nhân hay gặp nhất gây sỏi thận. Tuy nhiên, uống trà đá có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh này. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng phụ nữ mãn kinh có nồng độ estrogen thấp và những người bị cắt buồng trứng cũng có nguy cơ cao hơn bị sỏi thận. Hơn nữa, nam giới dễ bị sỏi thận hơn gấp 4 lần so với phụ nữ và nguy cơ này tăng rõ rệt ở nam giới trên 40 tuổi. Hơn thế, sỏi thận là nguy cơ hàng đầu dẫn đến tình trạng suy thận gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Milner giải thích thêm để giảm nguy cơ sỏi thận, than hu mọi người nên uống nhiều nước. Mặc dù uống nước là tốt nhất song họ vẫn lưu ý rằng nước chanh thực sự là lựa chọn tốt hơn cả vì “chanh chứa hàm lượng muối acid citric cao vốn làm ức chế sự phát triển sỏi thận”.

Tác giả nghiên cứu cũng khuyên là người có nguy cơ sỏi thận nên thực hiện các bước dưới đây:

– Tránh những thực phẩm chứa hàm lượng oxalat cao như: rau bina, sô cô la và quả hạnh.

– Giảm khẩu phần muối ăn

– Ăn ít thịt

– Bổ sung đủ calci để làm giảm lượng oxalat hấp thu vào cơ thể.

(sưu tầm)

Bình luận về bài viết này